Image 5s Image Iso
Lựa chọn của bạn

Chất lượng – Dịch vụ Khách hàng

Oristar – Cung cấp các sản phẩm có chất lượng toàn cầu, tiêu chuẩn quốc tế, tối đa hóa sự đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Trang chủ / Câu chuyện cuộc sống: Phi cá nhân hóa

Câu chuyện cuộc sống: Phi cá nhân hóa

Ngày đăng: 07/ 05/ 2018 - Người đăng: VTRiT


Câu chuyện cuộc sống: Phi cá nhân hóa

Khi một đám đông tụ tập xung quanh một người đang có ý định tự tử, một điều kinh khủng có thể xảy ra.

Năm 2001, tại Seatlle (Mỹ), một phụ nữ hai mươi sáu tuổi vừa mới kết thúc một mối quan hệ tồi đã gây ra một vụ tắc nghẽn giao thông trên cầu khi cô do dự liệu có nên nhảy cầu để tự kết liễu cuộc đời hay không. Khi hàng đoàn xe hơi bị nghẽn lại và những người tài xế trở nên khó chịu, họ đã hét “Nhảy đi, đồ khốn, nhảy đi!” cho tới khi cô ta nhảy xuống thật.

Năm 2010, một người đàn ông ở San Francisco đã đứng trên bờ tường căn hộ chung cư cao tầng và đắn đo trước khi thả mình xuống. Một đám đông đã tụ tập bên dưới, và không lâu sau đó bắt đầu kêu gọi kích động anh ta nhảy. Họ thậm chí còn viết những dòng tweet về điều này. Người đàn ông đã chết ngay khi chạm đất mười lăm phút sau đó.

Sau cú nhảy, đám đông lập tức giải tán, cơn mê muội bị phá vỡ. Những kẻ kích động bỏ đi trong khi tự hỏi không hiểu điều gì vừa khiến họ làm vậy. Đây được gọi là sự phi cá nhân hóa trong đám đông.

Cảnh sát và lính cứu hỏa từ lâu đã nắm rõ khuynh hướng đám đông tụ tập và kích động này. Đó là lý do tại sao họ lại ngăn lối vào hiện trường khi một vụ tự tử có khả năng xảy ra và nhanh chóng giải tán đám đông ra khỏi tầm nghe của người đang có ý định dại dột. Chỉ cần duy nhất một người là có thể kích động cả đám đông.

Đôi khi ta tưởng: Những kẻ tham gia vào những vụ nổi loạn và hôi của là lũ đốn mạt và chỉ chực chờ cơ hội để ăn cắp và giở trò bạo lực.

Sự thật là: Dưới những điều kiện nhất định, con người có xu hướng đánh mất đi bản tính cá nhân và trở thành một phần trong tư duy tập thể.

Source: Sách “Bạn đỡ ngu ngơ rồi đấy” – David Mc. Raney


Bình luận - đánh giá